วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2552

‘อเมริกันคุกกี้’ ขายได้ทั้งปี-ขายดีปีใหม่


ใกล้เทศกาลปีใหม่เข้ามาทุกที ซึ่งปีใหม่นอกจากจะเป็นช่วงเวลาที่คึกคักแล้ว ยังเป็นช่วงตระเตรียมส่งความสุข ความปรารถนาดี ในหลาย ๆ รูปแบบ และสิ่งที่ขาดไม่ได้กับเทศกาลปีใหม่คือของขวัญ ซึ่งในบรรดาขนมที่นิยมใช้เป็นของขวัญนั้น ก็รวมถึง “คุกกี้” และวันนี้ “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมานำเสนอ...“ส้ม-คิสราภัธต์ ศรีโรจน์” เจ้าของร้าน “เบเกอรี่ บาย คิสรา” ซึ่งรับทำเบเกอรี่โฮมเมด อาทิ คุกกี้ ขนมปัง เค้ก ปัจจุบันได้คิดทำ “อเมริกัน คุกกี้” จำหน่ายด้วย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าอเมริกันคุกกี้นี้เป็นสูตรใหม่ เพิ่งจะคิดค้นขึ้นมาได้ไม่นาน นอกเหนือจากคุกกี้ข้าวโอ๊ต คุกกี้รัมเรซิ่น คุกกี้เนย คุกกี้ธัญพืช คุกกี้งาดำ คุกกี้กาแฟ “ที่มาของการทำเบเกอรี่โฮมเมด คือการไปเรียนที่สถาบันที่สอน เบเกอรี่ จากนั้นก็มาปรับวิธีทำ และสร้างสูตรให้เป็นของตัวเอง โดยสูตรของเรานั้น คุกกี้จะไม่หวานมาก ทานเพลิน ๆ” ส้มบอกสำหรับอเมริกันคุกกี้ สูตรนี้จะมี “เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ” และ “ลูกเกดเหลือง-ดำ” เป็นตัวชูโรง โดยแต่งกลิ่นด้วยกลิ่นอัลมอนด์ให้ น่าทานยิ่งขึ้น โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิพ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าครบสูตรแบบ อเมริกันคุกกี้จริง ๆ ซึ่งนอกเหนือจากซื้อทานเอง ซื้อฝากผู้อื่น ยังใช้เป็นของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ได้ด้วยรายละเอียดของอเมริกันคุกกี้สูตรนี้ มีส่วนประกอบต่าง ๆ ดังนี้ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม, แป้งสาลีเค้ก 150 กรัม, เกลือป่น 14 ช้อนชา, เบกกิ้งโซดา 14 ช้อนชา, วานิลลาผง 12 ช้อนชา, นมผง 20 กรัม, ช็อกโกแลตไรซ์ 50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบทุบ 100 กรัม, มะพร้าวอบ 20 กรัม, ลูกเกดเหลือง–ดำหั่นหยาบ 50 กรัม, เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม, เนยขาว 125 กรัม, น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม, น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม, น้ำหอมกลิ่นอัลมอนด์ 1 ช้อนชา และไข่ไก่ 1 ฟอง นอกจากนี้ ยังใช้ช็อกโกแลตชิพ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ครึ่งซีก สำหรับแต่งหน้าคุกกี้ด้วย วิธีทำ เริ่มจากร่อนแป้งสาลีทำเค้ก และแป้งสาลีอเนกประสงค์ เบกกิ้งโซดา เกลือป่น นมผง และวานิลลาผงเข้าด้วยกัน จากนั้นผสมช็อกโกแลต ไรซ์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด และมะพร้าวอบ ลงในแป้ง ตีผสมเนยเค็มกับเนยขาว น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดง ด้วยหัวตีรูปใบไม้ ด้วยความเร็วต่ำ จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำหอมกลิ่นอัลมอนด์ และไข่ไก่ ตีผสมจนเข้ากันทันที และค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตีผสมจนเข้ากัน นำเนื้อแป้งคุกกี้ที่ตีเข้ากันแล้ว ปั้นเป็นรูปคุกกี้ตามขนาดต้องการ โดยมีน้ำหนักชิ้นละ 50 กรัม วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ โดยต้องทาเนยบนถาดก่อน แต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และช็อกโกแลตชิพ จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้ไฟบน-ล่าง นานประมาณ 8-10 นาที เมื่อครบเวลานำออกจากเตา พักให้เย็น แล้วนำเข้าเตาอบต่ออีกครั้ง อบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 7 นาที หรือสังเกตดูว่าคุกกี้มีสีออกเหลืองกรอบ นำออกจากเตา รอให้คุกกี้พออุ่น ๆ จึงบรรจุลงภาชนะ คุณส้มแนะนำว่า คุกกี้นี้ถ้าทานกับชาร้อนอังกฤษ หรือกาแฟร้อนจะอร่อยมาก และถ้าต้องการทานคุกกี้ให้อร่อยยิ่งขึ้น แนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็น และหยิบทานตามต้องการ เมื่อแช่ตู้เย็นคุกกี้จะกรอบอร่อยมาก และยังทำให้อายุคุกกี้เก็บไว้ได้นานมากขึ้น ส่วนราคาขาย “อเมริกันคุกกี้” นั้น อยู่ที่ กก.ละ 700 บาท โดยมีกำไรประมาณ 30% ซึ่งเหตุที่ขายในราคาสูง เพราะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพใครสนใจ “อเมริกันคุกกี้” และเบเกอรี่อื่น ๆ ของ ส้ม-คิสราภัธต์ ศรีโรจน์ ติดต่อได้ที่ โทร.08-1909-0983, 08-1915-3482, 08-0616-9238 ส่วนใครพอมีฝีมือทางการทำขนม-ทำเบเกอรี่ และกำลังคิดจะทำขายรับเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง บางที “คุกกี้” อาจจะเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดี !!. สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน/กมล คำแหง : ภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น